Trang nhất
0983132392
0983132392

Báo nước ngoài viết về chống dịch Covid-19 tại Việt Nam

(24h.com.vn) Trong khi giới quan sát toàn cầu vẫn đang bàn luận về những đợt bùng phát virus Corona (Covid-19) tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý và những nơi khác thì Việt Nam lại đối phó với dịch bệnh một cách tương đối bình tĩnh, theo tờ Dwnews.

Tính đến ngày 27.2, tất cả 16 bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Việt Nam đã được xuất viện. Cả nước không phát hiện bệnh nhân nhiễm mới virus nào trong 14 ngày liên tiếp. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố "có thể đánh giá Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid-19".

Theo báo tiếng Trung Dwnews, phải thừa nhận rằng việc Việt Nam đối phó khá thành công với virus Corona có cả yếu tố chủ quan và khách quan, nhưng yếu tố chủ quan nổi bật hơn cả.

Trước hết, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp nhằm cách ly ngay lập tức những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm virus Corona ngay từ khi dịch bệnh mới xuất hiện.

Báo nước ngoài viết về chống dịch Covid-19 tại Việt Nam - 1

Người dân trong khu cách ly tại doanh trại quân đội ở Lạng Sơn 

Từ cuối tháng 1, Việt Nam đã yêu cầu những tài xế xe tải đi qua biên giới Trung Quốc phải cách ly đủ 14 ngày. Đến ngày 1.2, Việt Nam đã tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc đại lục. Việt Nam cũng sử dụng những doanh trại quân đội ở Lạng Sơn làm khu cách ly cho hàng trăm người Việt trở về từ Trung Quốc.

Ngày 12.2, Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca nhiễm virus Corona. Xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã được cách ly. Xã này có dân số khoảng 10.600 người.

Ngày 23.2, Việt Nam đã dứt khoát dừng các tuyến hàng không từ vùng có dịch tại Hàn Quốc. Yêu cầu du khách Hàn Quốc đến Việt Nam phải chấp nhận các biện pháp kiểm dịch đầy đủ.

Năng lực tổ chức cơ sở của Việt Nam rất tốt. Trong hoạt động cách ly xã Sơn Lôi, Việt Nam đã cử hàng trăm cảnh sát và nhân viên y tế để phụ trách các trạm kiểm soát ra vào. Nhiều trường hợp bệnh nhân được điều trị khỏi tại các cơ sở y tế địa phương.

Báo nước ngoài viết về chống dịch Covid-19 tại Việt Nam - 2

Công tác chống dịch được thực hiện ở các cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Được biết, trong vòng 20 ngày kể từ khi xã Sơn Lôi cách ly, mặc dù các nhân viên từ Bộ Y tế vẫn làm các công việc khử trùng, đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay cho người dân, nhưng nhiều nhiệm vụ khác vẫn được giao cho nhân viên cơ sở.

Ngày 15.2, có thông tin cho rằng một số người dân ở xã Sơn Lôi đã không có mặt ở địa phương trong khi cách ly. Tuy nhiên, các nhân viên cơ sở tại địa phương đã không bị áp lực bởi những chỉ trích. Họ nhanh chóng thực hiện một chiến dịch rà roát trong vòng 24 giờ. Thông tin sau đó được xác nhận rằng những người không được cách ly đã không còn ở địa phương từ lâu, do vậy, không ảnh hưởng đến công tác chống dịch tại Sơn Lôi.

Thông tin này cho thấy năng lực làm việc của nhân viên cơ sở tại địa phương và việc cách ly vẫn đảm bảo hiệu quả.

Báo nước ngoài viết về chống dịch Covid-19 tại Việt Nam - 3

Cách ly tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc 

Tất nhiên, việc Việt Nam kiểm soát tạm thời được dịch bệnh lần này cũng có các yếu tố khách quan. Chẳng hạn, tỉnh Quảng Tây, Vân Nam và các tỉnh Trung Quốc khác giáp biên giới Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh ở khu vực biên giới, phần nào giúp Việt Nam hoàn thành công tác chống dịch.

Thứ hai, đặc điểm của mạng lưới giao thông ở địa phương cần cách ly có thể là một lý do giúp giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh. Với những trường hợp tự ý đi ra khỏi khu cách ly ở Sơn Lôi (nếu có), Việt Nam chỉ cần thiết lập thêm một số trạm kiểm soát trên tuyến đường nối Sơn Lôi với khu vực khác, là vẫn có thể đảm bảo tốt việc cách ly.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/bao-nuoc-ngoai-viet-ve-chong-dich-covid-19-tai-viet-nam-1062993.html

Theo Vương Nam (Dân Việt

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bí quyết thành công của những doanh nhân thành đạt - Chịu trách nhiệm nội dung: Mạc Tường Vi
- Email: bientap@ngoisaokinhdoanh.vn
- Hotline: 0983132392
- Bản quyền thuộc Thế Giới Doanh Nhân VietTop
- Ghi rõ nguồn "ngoisaokinhdoanh.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này
Phụ trách đối ngoại: Đoàn Như Diễm
Phụ trách truyền thông: Nguyễn Vượng
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight