Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Bí quyết của Ông Đặng Hoàng Sơn: Từ thợ sửa xe đến nhà phát minh

Xuất thân là một thợ sửa xe xuất sắc đến từ Vĩnh Long, ông Đặng Hoàng Sơn đã dành nhiều năm nghiên cứu, phát triển “Bộ tiết kiệm nhiên liệu động cơ” cho xe máy. Sáng chế này đã được Hiệp hội Sáng chế & Sở hữu trí tuệ thế giới (WLPO) công nhận và vinh danh trao tặng Huy chương vàng, thể hiện sự đóng góp đáng kể của ông trong lĩnh vực này.

Vươn lên từ đam mê

Ông Đặng Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH MTV SX TM Hoàng Sơn - Vĩnh Long, đã thành công trong việc nghiên cứu và sản xuất bộ tiết kiệm xăng mang thương hiệu Hoàng Sơn, được Cục Sở Hữu Trí Tuệ (Bộ Khoa Học - Công Nghệ) công nhận là kiểu dáng sáng chế độc quyền và bằng giải pháp hữu ích.

Ông Đặng Hoàng Sơn chia sẻ về thiết kế của bộ tiết kiệm nhiên liệu đã giúp ông đạt được nhiều giải thưởng.

Bất ngờ trước sự trang trọng tại xưởng cơ khí của ông Đặng Hoàng Sơn, một góc đặc biệt được trưng bày đầy bằng khen, giấy chứng nhận từ địa phương đến Trung ương, cũng như các giải thưởng quốc tế vinh danh mà ông đã đạt được.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Sơn chia sẻ về quá trình phát triển của mình, kể từ khi còn là một cậu bé 14 tuổi đã được nhận vào làm việc tại một tiệm sửa xe. Tuy nhiên, thấy sự cố gắng không ngừng và cần cù chịu khó nên những người thầy đã chỉ dạy ông một cách tận tình. Sau nhiều năm học hỏi, ông đã tự mở cho mình một tiệm sửa xe kiêm làm nghề cơ khí để phát triển sự đam mê của mình trong ngành công nghiệp này.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng cho việc phát triển bộ tiết kiệm nhiên liệu, ông Sơn nói: “Năm 2006, tôi mở cửa hàng bán xe máy cũ, thời bấy giờ giá xăng dầu lên cao và cũng hay nghe khách hàng đến mua xe than mua xe cũ về chạy hay hao xăng. Tôi nghĩ vậy tại sao mình không nghiên cứu, tạo ra một thiết bị giúp xe máy tiết kiệm xăng”.

Hành trình mở rộng quy mô

Nghĩ là làm, từ kinh nghiệm sửa chữa bộ chế hòa khí, ông Sơn mày mò làm ra thiết bị tiết kiệm xăng. Tuy nhiên thời gian đầu, sản phẩm còn nhiều khuyết điểm nên ông đã mua sách về nghiên cứu, tự học hỏi để khắc phục mới được hoàn chỉnh.

Dám nghĩ dám làm, từ kinh nghiệm sửa chữa bộ chế hòa khí, ông Sơn đã mày mò chế tạo ra thiết bị tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, sản phẩm thuở ban đầu còn nhiều khuyết điểm, do đó ông đã tự mua sách về nghiên cứu và tự học hỏi để cải thiện, khắc phục hoàn chỉnh thiết bị.

Chia sẻ thêm về sản phẩm đầu tay, ông Sơn quyết định chỉ giới thiệu cho khách hàng mua xe máy sẽ tặng thêm bộ tiết kiệm xăng để xem phản ứng và đánh giá thiết thực. Sau nhiều lần chỉnh sửa, vào năm 2015, ông Sơn mang bộ tiết kiệm xăng tham dự Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa do tỉnh Vĩnh Long tổ chức và đoạt giải 3.

Vị trí gắn thiết bị tiết kiệm nhiên liệu vào xe máy của ông Đặng Hoàng Sơn

“Ngay trong lần đầu tiên cho ra kết quả, các chuyên gia chưa hoàn toàn tin sản phẩm của tôi tiết kiệm xăng. Các chuyên gia kiểm nghiệm thực hiện trên 2 dòng xe khác nhau. Kết quả cuối cùng, sản phẩm sáng chế giảm độ tiêu hao nhiên liệu trung bình từ 20 - 30%, lúc này mới thiết phục được các chuyên gia”, ông Sơn kể về lần đầu đi thử nghiệm sản phẩm.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long đã mời các chuyên gia về động cơ đốt trong từ các tỉnh, thành để đóng góp ý kiến nhằm đưa sản phẩm ra thị trường. Trong đó có các chuyên gia từ Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, đã thử nghiệm các bước cần thiết để so sánh, đối chứng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải của xe máy gắn chế hòa khí trước và sau khi lắp bộ tiết kiệm xăng.

Kết quả đánh giá cho thấy bộ tiết kiệm xăng của ông Sơn có khả năng giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải (CO, HC) cho xe máy trong các điều kiện vận hành: Tiết kiệm nhiên liệu từ 17,39-40%, phát thải khí ô nhiễm giảm từ 63-85%.

Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ” đã đạt huy chương vàng cuộc thi sáng chế công nghệ quốc tế.

Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu của ông Sơn có kích thước dài khoảng 10cm và trọng lượng chỉ khoảng 10g, được gắn trực tiếp vào bộ chế hòa khí bên cạnh bình xăng con của mọi loại xe máy. Để sản xuất số lượng lớn, ông Sơn đã di chuyển cơ sở nhỏ của mình đến khu vực rộng rãi hơn, cụ thể là cơ sở trên đường Phan Văn Đáng có diện tích hơn 1.000m2 và một cơ sở khác đặt tại TP.HCM.

Ông cũng quyết định đầu tư thêm bằng việc nhập khẩu 20 máy tiện CNC chuyên dụng từ Nhật Bản để sản xuất các chi tiết trong thiết bị. Đáng nói, ông đã đặc biệt tự viết chương trình vận hành máy CNC của mình. Trong tương lai, ông hy vọng sản phẩm của mình sẽ nhận được sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức, đối tác để phát triển thị trường rộng lớn hơn.

Tinh thần sáng tạo và lan tỏa

Năm 2017, ông đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp phát bằng sáng chế độc quyền cho thiết bị tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ. Tháng 6/2021, tại Malaysia đã diễn ra cuộc thi sáng chế công nghệ Quốc tế do Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WLPO) phối hợp với Malaysia tổ chức. Tham dự cuộc thi này, sáng chế của ông Sơn về bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ đã xuất sắc giành được Huy chương vàng sau khi vượt qua hơn 500 sáng chế từ khắp nơi trên thế giới. Sản phẩm của ông được đánh giá là độc đáo, nhỏ gọn, nhẹ, bền bỉ, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng công suất máy móc và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Phan Quốc Nguyên - đại diện Hiệp hội sáng tạo và sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam đại diện trao Huy chương vàng cho ông Đặng Hoàng Sơn (giữa)

Ngày 23/9/2022, Hiệp hội Những Người Lao Động Sáng Tạo Việt Nam (VLCA) đã tổ chức lễ trao Huy Chương Vàng cho ông Đặng Hoàng Sơn. Với những thành tích đầy ấn tượng, cho đến nay, ông Sơn đã được tặng hơn 50 bằng khen, huy chương và kỷ niệm chương. Ông Đỗ Quốc Khánh, Chủ tịch của VLCA, cho biết rằng sản phẩm khoa học sáng tạo của ông đã vinh dự giành giải thưởng quốc tế cao quý. Đây là niềm tự hào của cá nhân ông nói riêng và là niềm tự hào của tỉnh Vĩnh Long, của toàn bộ Hiệp hội Những Người Lao Động Sáng Tạo Việt Nam nói chung.

Từ những thành công này, hy vọng tinh thần sáng tạo sẽ ngày càng được khuyến khích và lan tỏa rộng rãi hơn trong cộng đồng VLCA, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm xuất sắc hơn, vững chắc khẳng định vị thế cả trong nước và trên trường quốc tế.

Đức Vượng

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Vận hành khai thác truyền thông: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức
VP miền Bắc: 26 Ngõ 58 Nguyễn Khánh Toàn, p Quan Hoa, Q Cầu Giấy, TP. Hà Nội
VP Miền Nam: 67/30 Đường 100 Bình Thới, P14, Q11, TP.HCM (TP.HCM)
Email: thukytoasoanhcm@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến Thịnh
Truyền thông: Hoàng Trang
Đối ngoại: Đoàn Như Diễm
Email: truyenthongso123@gmail.com
Hotline: 0832 402 889
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ ngoisaokinhdoanh.vn
Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight