Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Đà Nẵng: 8X làm giàu nhờ trồng thứ nấm

(Dân Việt) Từng làm nhiều nghề để kiếm sống, nhưng thu nhập khá bấp bênh, anh Nguyễn Văn Nhi (38 tuổi, ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) đã chọn mô hình trồng nấm. Nhờ trồng các loại nấm quý như linh chi, hoàng đế, đã giúp anh Nhi thu nhập hàng trăm triệu động mỗi năm.

Bén duyên với nghề trồng nấm

Trò chuyện cùng phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Văn Nhi cho biết, trước đây anh làm đủ thứ nghề để kiếm sống, tình cờ thấy nhiều người trồng nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao nên anh quyết định thử.  Qua tham quan thực tế tại các hộ trồng nấm, đồng thời tìm hiểu qua sách báo, mạng internet, sau đó anh đã quyết định xây dựng mô hình trồng nấm các loại như nấm linh chi, bào ngư… làm hướng đi khởi nghiệp cho bản thân. 

Mô hình trồng nấm, trong đó có nấm linh chi đỏ của anh Nguyễn Văn Nhi (ở thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng).

“Năm 2015, tôi bắt đầu xây dựng mô hình trồng nấm, ban đầu do vốn ít, kinh nghiệm chưa nhiều nên tôi chỉ mua 1.000 bịch nấm bào ngư về trồng thử nghiệm, sau 2 tháng, tôi hái nấm ra chợ bán. Lứa đầu tiên, tôi thu về 20 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi 12 triệu đồng. Nhận thấy mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế, lấy ngắn nuôi dài, tôi lấy số tiền lãi thu được đầu tư mở rộng quy mô, dần dần phát triển lên được cơ sở trồng nấm như ngày hôm nay…”, anh Nhi nhớ lại. 

Nhờ trồng nấm mà mỗi năm anh Nhi lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Anh Nhi cho biết thêm, thời điểm khởi nghiệp ban đầu gặp nhiều khó khăn, từ thiếu vốn, kỹ thuật, tới đầu ra sản phẩm nấm cũng không ổn định. Đặc biệt, phôi giống phải đi mua lại từ đơn vị khác nhiều khi không đảm bảo nên tỷ lệ lên giống thành công không cao. Nhiều lần thất bại, nhưng với quyết tâm làm giàu anh không nản chí, anh bắt đầu phân tích, tìm nguyên nhân thất bại để tiếp tục theo đuổi giấc mơ phát triển nghề trồng nấm. 

Hiện cơ sở trồng nấm Nhơn Phước của anh Nhi đang phát triển tốt và đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường TP.Đà Nẵng.

Khi đã có đủ kinh nghiệm trồng nấm, anh Nhi tự bắt tay vào nghiên cứu sản xuất phôi giống nấm để đảm bảo chất lượng và cho ra đời những lô phôi do chính tay mình tạo giống. Qua nhiều lần cải tiến và áp dụng kỹ thuật mới, hiện tại tỷ lệ phôi thành công đạt trên 95%.

Hướng tới sản phẩm OCOP

Ðến nay, cơ sở trồng nấm nấm của anh Nhi có diện tích 2.500m2, với hơn 30.000 bịch phôi nấm các loại, chủ yếu tập trung trồng sản xuất các loại nấm như: nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm vân chi, nấm milky hoàng đế. Hiện anh Nhi cũng đã thành lập Hợp tác xã (HTX) nấm Nhơn Phước, (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng), anh Nhi cũng đã kêu gọi các hộ gia đình tham gia HTX sản xuất nấm và không ngừng mở rộng quy mô. 

Cơ sở sản xuất nấm của anh Nhi có diện tích 2.500m2, gồm 3 trại nấm với công suất hơn 30.000 bịch phôi nấm các loại.

Trồng nấm luôn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, do vậy khâu quan trọng khi trồng nấm là phải khống chế được thời tiết, sản phẩm sẽ đạt chất lượng, đạt năng suất cao.

“Đối với nấm bào ngư trong giai đoạn ươm, đóng bịch phôi cần chú ý tỷ lệ phối trộn nguyên liệu, hấp cách nhiệt để tránh rủi ro. Nhà trồng nấm bào ngư cần đảm bảo nhiệt độ từ 20-32 độ C, đảm bảo độ ấm đạt từ 85-90%, có độ thông thoáng…”, anh Nhi chia sẻ về kinh nghiệm trồng nấm.

Anh Nhi chủ yếu tập trung trồng sản xuất các loại nấm như: nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm vân chi, nấm milky hoàng đế. Trong ảnh là nấm linh chi đỏ anh Nhi trồng và chủ yếu bán ra thị trường làm dược liệu.

Anh Nhi cho biết thêm, trung bình mỗi tháng anh cung ứng ra thị trường khoảng 1,8 tấn nấm bào ngư, giá bán 35.000 - 45.000 đồng/kg vào ngày thường, 60.000 - 80.000 đồng/kg vào các ngày rằm, mùng 1; cùng 500kg/năm nấm linh chi, mức giá dao động 900 - 1,2 triệu đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ).

Năm 2019 cơ sở trồng nấm của anh Nhi cho doanh thu gần 1 tỷ đồng, trừ các khoảng chi phí anh lãi hơn 200 triệu đồng. 

Hiện anh Nhi đã trồng thử nghiệm thành công nấm milky hoàng đế và cho hiệu quả kinh tế cao.

“Trồng nấm không nặng nhọc nhưng đòi hỏi sự nhiệt huyết và cần mẫn. Phải dành nhiều thời gian theo dõi, kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để nấm phát triển. Nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm nấm hiện còn rất lớn, thời gian tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng quy mô nhà xưởng và tăng diện tích trồng nấm...”, anh Nhi cho biết. 

Sản phẩm của cơ sở sản xuất nấm Nhơn Phước đã có mặt trên thị trường TP.Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận.

Anh Nhi cho hay, nấm linh chi tại HTX Nhơn Phước đã có nhãn hiệu và bao bì sản phẩm nấm các loại, thời gian tới HTX tiếp tục hoàn thiện sản phẩm nấm linh chi nhằm hướng đến xây dựng thành công Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Trần Hậu - Đại Nghĩa

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bí quyết thành công của những doanh nhân thành đạt
- Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức (Tam Duc MeDia)
- Văn phòng miền Bắc: Tòa nhà 22B ngõ 236/17 Đường Khương Đình, p Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
- VP Miền Nam: Số 16, đường 24, P.Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức (TP.HCM)
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng (Đức Vượng)
- Phụ trách truyền thông: Ngô Chức
- Email: truyenthongso123@gmail.com
- Hotline: 0937 083 796
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ ngoisaokinhdoanh.vn
(Phiên bản chạy thử nghiệm chờ cấp phép MXH từ Bộ Thông tin và Truyền thông) - Ghi rõ nguồn "ngoisaokinhdoanh.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này

Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight