Trang nhất
0983132392
0983132392

Kiên Giang: Kiếm tiền tỷ nhờ trồng lúa tiêu chuẩn toàn cầu-GlobalGAP

(Dân Việt) Nhắc đến ông Nguyễn Thanh Hồng, nhiều người dân ấp Tràm Dưỡng, xã Mỹ Phước (Hòn Đất, Kiêng Giang) rất nể phục. Bởi ông Hồng thu lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ sở hữu nhiều máy nông nghiệp và trồng lúa theo tiêu chuẩn toàn cầu-GlobalGAP, có nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới.

Mê máy móc từ nhỏ

Tìm đến nhà ông Hồng trong giai đoạn địa phương thu hoạch lúa. Còn trong xưởng của gia đình ông, hàng chục chiếc máy cắt đang được ông và công nhân kiểm tra, sửa chữa trước khi ra đồng.

Vừa chỉ huy công nhân ông Hồng vừa liên tục nhận điện thoại đặt lịch thu hoạch lúa. Bận bịu đến tận giữa trưa, ông Hồng cười nói: “Sáng giờ chỉ mới có ly cà phê trong bụng, vô vụ là vậy đó. Làm ăn với nông dân là phải hứa thật, làm thật, hẹn ngày nào là đúng ngày đó thì bà con mới ủng hộ mình hoài”. kien giang: kiem tien ty nho trong lua tieu chuan toan cau-globalgap hinh anh 1

Ông Hồng có niềm đam mê với máy móc từ nhỏ. Ảnh: NQ.

Nhờ lấy chữ tín làm đầu nên ông Hồng được khách hàng tin tưởng. Những năm giá lúa thấp, ông giảm giá công cắt để chia sẻ cùng nông dân. Với 15 máy cắt, ông Hồng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thu hoạch lúa của người dân địa phương mỗi khi vào vụ. Riêng khoản dịch vụ thu hoạch lúa và cày đất, ông Hồng lãi từ 600-700 triệu đồng/năm.

Ông Hồng chia sẻ: “Tôi mê máy móc từ nhỏ, nên quyết tâm học hành bài bản. Nhờ kiến thức đã học giúp tôi có nền tảng vững chắc để quản lý và sử dụng hiệu quả 15 máy cắt đập liên hợp, 8 máy cày của gia đình”.

Gia đình có truyền thống cách mạng, 16 tuổi ông được học tập tại Trường Thiếu sinh quân. 4 năm học tập, rèn luyện, ông được học thêm sửa chữa cơ khí. Sau khi xuất ngũ, ông về lại quê nhà. Năm 1994, ông đăng ký học lớp cơ khí tại Trung tâm Cơ khí quận 5 (TP.HCM) để cập nhật kiến thức mới về máy móc.

“Tôi nghĩ, muốn làm việc gì phải hiểu rõ mới dám đầu tư. Nhờ hiểu máy móc nên trước giờ, dù máy có nằm đồng tôi đều xử lý dễ dàng mà không cần thuê thợ” - ông Hồng cho hay.

Trồng lúa sạch tiêu chuẩn toàn cầu để xuất khẩu

Năm 2007, ông là người đầu tiên ở địa phương sở hữu máy cắt đập liên hợp trị giá 175 triệu đồng. Cố gắng làm lụng để con cái được học hành đàng hoàng, dần dần vợ chồng ông mua thêm 5ha đất ruộng, nâng tổng số đất gia đình sở hữu hiện nay lên 7ha.

Từ ngày anh Nguyễn Thanh Hà, con trai ông quyết định thôi việc tại một công ty với mức thu nhập khá cao về phụ giúp gia đình làm ruộng, cũng là bước ngoặt giúp ông hiện thực hóa giấc mơ làm gạo sạch xuất khẩu.

Từ những kiến thức tích lũy khi học tại Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, anh Hà cùng cha chuyển đổi 2,5ha ruộng sản xuất theo quy trình sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế SRP (Sustainable Rice Platform).

Toàn bộ gạo được bán lẻ theo đơn đặt hàng của các đại lý, vựa gạo và người dân trong huyện. Còn lại 5ha, ông liên kết sản xuất theo chuỗi với doanh nghiệp sản xuất lúa theo chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu. kien giang: kiem tien ty nho trong lua tieu chuan toan cau-globalgap hinh anh 2

Ông Hồng đang bảo trì máy cắt đập liên hợp chuẩn bị ra đồng. Ảnh: NQ.

Anh Hà nói: “So cách làm truyền thống, năng suất sản xuất lúa theo chuẩn GlobalGAP vẫn đạt 7 tấn/ha, nhưng giảm 40-50% chi phí, sức khỏe và môi trường nông thôn an toàn hơn. Trừ chi phí, bình quân gia đình lãi 25 triệu đồng/ha/vụ”.

“Tôi chỉ trăn trở một điều là bà con mình đa phần vẫn chưa thích ứng được với xu hướng sản xuất nông nghiệp. Nhà nước cần có quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp để vận động người dân chuyển đổi sản xuất theo quy trình canh tác lúa gạo bền vững, bởi đó là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp trong tương lai” - ông Hồng bộc bạch.

Trong 70 lao động có nhiều người gắn bó với ông Hồng gần chục năm, có người tuổi cao vẫn tiếp tục cộng tác cùng ông, được ông tạo điều kiện bố trí làm việc nhẹ để có thu nhập.

Anh Danh Hạnh (ngụ ấp Tà Keo, xã Phi Thông, TP. Rạch Giá), chia sẻ: “Mỗi năm Tết đến, ông Hồng lại cho gia đình tôi gạo, vợ ông thì tìm mua cho sắp nhỏ mấy bộ quần áo. Khi gia đình tôi sửa nhà, hoặc có người bệnh đột ngột, vợ chồng ông luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

Theo bà Đồng Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phước, không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Hồng còn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động như ủng hộ kinh phí làm cầu, đường giao thông nông thôn, xây nhà đại đoàn kết, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học… với mức đóng góp mỗi năm hàng chục triệu đồng.

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bí quyết thành công của những doanh nhân thành đạt - Chịu trách nhiệm nội dung: Mạc Tường Vi
- Email: bientap@ngoisaokinhdoanh.vn
- Hotline: 0983132392
- Bản quyền thuộc Thế Giới Doanh Nhân VietTop
- Ghi rõ nguồn "ngoisaokinhdoanh.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này
Phụ trách đối ngoại: Đoàn Như Diễm
Phụ trách truyền thông: Nguyễn Vượng
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight