Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Nghệ nhân Lê Đình Phú xác lập 2 kỷ lục với tác phẩm "Hoàng Long xuất động"

Sáng 30/3, tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM) diễn ra Lễ công bố trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục người Việt toàn cầu cho nghệ nhân Lê Đình Phú với tác phẩm “Hoàng Long xuất động”.

Tham dự Lễ công bố - trao bằng có ông Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện kỷ lục Việt Nam; bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng thư ký tổ chức kỷ lục Việt Nam – VietKings; ông Phạm Đình Vương - Trưởng Văn phòng đại diện Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE) tại TP.HCM cùng đông đảo cán bộ, nhân viên văn phòng đại diện VACHE tại TP.HCM.

Ông Lê Đình Phú xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục người Việt toàn cầu với tác phẩm “Hoàng Long xuất động”.

Trong văn hóa phương Đông, hình tượng con Rồng là biểu tượng cho quyền lực tuyệt đối và cũng là biểu tượng của hạnh phúc song toàn, trọn vẹn. Đây là tác phẩm điêu khắc Rồng quanh thân gỗ xà cừ nguyên khối, bên trong có bộ rễ hình củ sâm tự nhiên. Trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, Rồng là biểu tượng linh thiêng liên quan đến truyền thuyết “con Rồng - cháu Tiên". Rồng là con vật trong 12 con giáp, đứng đầu trong Tứ linh. Hình tượng Rồng được coi là huyền bí, đại diện cho quyền lực, sự may mắn, thịnh vượng, sự thăng tiến, là tín hiệu tốt lành cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. 

Ngày nay, người Việt vẫn không quên kết nối giữa truyền thống và hiện đại, hình tượng Rồng vẫn được ngưỡng mộ đưa vào các lĩnh vực của đời sống xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến tác phẩm điêu khắc Rồng quanh thân gỗ xà cừ vô cùng độc đáo của nghệ nhân Lê Đình Phú mang tên "Hoàng Long xuất động".

Bao bọc bên ngoài bộ rễ là hình tượng điêu khắc rồng

Bao bọc bên ngoài bộ rễ là hình tượng điêu khắc Rồng.

Ông Lê Đình Phú cho biết, tháng 11/2023, khi biết thông tin công viên Gia Định đốn hạ cây xà cừ trên 100 năm tuổi, ông đã liên hệ và nhờ nghệ nhân Nguyễn Đức Chính kết nối và mua về đặt tại tư gia ở thành phố Thủ Đức. 

Sau khi xẻ khối gỗ, ông Phú phát hiện trong thân cây có bộ rễ hình củ sâm rất độc đáo, các phần thân mục của cây tạo thành những đường nét rất ấn tượng. Ông đã chỉ đạo nhóm thi công xẻ đôi khối gỗ nhưng bảo tồn tối đa bộ rễ trong thân cây này, đồng thời nghĩ ra ý tưởng tạo hình bên ngoài lớp vỏ thật độc đáo để làm thành một tác phẩm độc bản.

Ông Phạm Đình Vương và Ban lãnh đạo tổ chức kỷ lục Việt Nam tại lễ công bố trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục người Việt toàn cầu cho ông Lê Đình Phú

Ông Phạm Đình Vương và Ban lãnh đạo tổ chức kỷ lục Việt Nam tại lễ công bố trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục người Việt toàn cầu cho ông Lê Đình Phú.

Sau một tháng thi công, tác phẩm "Hoàng Long xuất động" chính thức ra đời với chiều cao 2,85m; đường kính: 2,35m; lớp ngoài được sơn phủ PU hai màu nâu đậm, nhạt để tạo hiệu ứng.

Khi nhìn trực diện, chúng ta sẽ thấy nổi bật bộ rễ như củ sâm khổng lồ và phần đầu Rồng phía bên phải; xung quanh là phần thân Rồng uốn lượn ôm trọn thân cây; nhìn lên từ bên trong bộ rễ sẽ thấy một giếng trời để đón ánh sáng chiếu vào; đầu, thân, vảy, móng và phần đuôi Rồng đều được điêu khắc tỉ mỉ và sinh động, tất cả tạo nên một tác phẩm độc đáo mang giá trị độc bản.

Ghi nhận sự sáng tạo, tâm huyết của ông Lê Đình Phú và đội ngũ thực hiện, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức kỷ lục Người Việt toàn cầu (VietWorld) đã có quyết định xác lập cùng lúc kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Người Việt toàn cầu cho ông Lê Đình Phú với nội dung: “Hoàng Long xuất động” - Tác phẩm điêu khắc Rồng quanh thân gỗ xà cừ nguyên khối lâu năm, bên trong có bộ rễ hình củ sâm tự nhiên đạt giá trị Kỷ lục Độc bản Việt Nam.

Ban lãnh đạo tổ chức kỷ lục Việt Nam và văn phòng đại diện VACHE tại TPHCM cùng ông Lê Đình Phú chụp ảnh lưu niện lưu niệm cùng tác phẩm “Hoàng Long xuất động”

Ban lãnh đạo tổ chức kỷ lục Việt Nam và văn phòng đại diện VACHE tại TPHCM cùng ông Lê Đình Phú chụp ảnh lưu niện lưu niệm cùng tác phẩm “Hoàng Long xuất động”

Có thể nói, 2 kỷ lục này không chỉ là thành tựu lớn đối với ông Lê Đình Phú mà còn góp phần tôn vinh những bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân điêu khắc. Bên cạnh việc mang giá trị độc bản, tác phẩm “Hoàng Long xuất động” còn chứa đựng thông điệp về một đất nước Việt Nam trong năm Giáp Thìn 2024 phồn vinh và thịnh vượng.

Đình Vương - Thế Kỹ - Mai Trinh

https://ceotoancau.vn/nghe-nhan-le-dinh-phu-xac-lap-2-ky-luc-voi-tac-pham-hoang-long-xuat-dong

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Vận hành khai thác truyền thông: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức
VP miền Bắc: 26 Ngõ 58 Nguyễn Khánh Toàn, p Quan Hoa, Q Cầu Giấy, TP. Hà Nội
VP Miền Nam: 67/30 Đường 100 Bình Thới, P14, Q11, TP.HCM (TP.HCM)
Email: thukytoasoanhcm@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến Thịnh
Truyền thông: Hoàng Trang
Đối ngoại: Đoàn Như Diễm
Email: truyenthongso123@gmail.com
Hotline: 0832 402 889
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ ngoisaokinhdoanh.vn
Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight