Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Xác lập kỷ lục châu Á cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”

(ngoisaokinhdoanh.vn) Bộ sưu tập với hơn 1.000 ấm và chén tử sa của bà Ngô Thị Thanh Tâm được xác lập kỷ lục châu Á là "Bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất châu Á".

Tổ chức Kỷ lục châu Á, bà Ngô Thị Thanh Tâm là người sở hữu Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất châu Á.

Theo ghi nhận từ Tổ chức Kỷ lục châu Á, bà Ngô Thị Thanh Tâm là người sở hữu Bộ sưu tập ấm chén Tử Sa ở các niên đại có số lượng nhiều nhất châu Á. Có duyên biết đến trà, ấm chén từ năm 1993 khi sống ở Đài Loan rồi sau đó trở thành đam mê cho tới bây giờ, Bộ sưu tập mang tên “Tâm Trà Diệu Bảo” gồm hơn 1.000 sản phẩm ấm và tách trà được làm từ đất sét Tử Sa của vùng Nghi Hưng (Trung Quốc), với kiểu dáng, màu sắc, hoa văn đẹp mắt và phong phú được chủ sở hữu dày công sưu tập trong gần 30 năm. Bộ sưu tập được tuyển chọn công phu, kỹ lưỡng và được làm nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng thực hiện, có niên đại kéo dài từ thời nhà Thanh cho đến ngày nay. Trước đó vào tháng 4/2022, danh hiệu kỷ lục châu Á cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm - chén Tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam của bà Ngô Thị Thanh Tâm đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings (Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Liên minh Kỷ lục thế giới) xác lập. Tại buổi lễ, bà Thanh Tâm đã tổ chức quyên góp quỹ và trao tặng trực tiếp cho Dự án “Điều ước 21”. Dự án “Điều ước 21” ra đời là “Ngôi nhà tinh thần cho các em nhỏ đã vắng cha mẹ sau Covid-19”.

Nội dung Kỷ lục được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Nội dung Kỷ lục được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, được ghi vào các ấn phẩm Kỷ lục hàng năm do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Nhà xuất bản Thông Tấn Xã Việt Nam phối hợp thực hiện. Tin tức Kỷ lục được cập nhật trên trang thông tin Kỷ lục Việt Nam www.kyluc.vn, trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam, chương trình Kyluc.tv, chương trình phát thanh Kylucradio.vn và các sự kiện khác do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện trên toàn quốc. Riêng về cuốn sách “TRÀ DUYÊN” của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được thiết kế bởi Rystal Su Wan Lin (con gái của bà).

Bà Ngô Thị Thanh Tâm đã giữ lửa và truyền lửa cho thế hệ tương lai về một giai đoạn lịch sử tươi đẹp.

Tại buổi lễ, bà Ngô Thị Thanh Tâm xúc động cho biết: Gần ba mươi năm trước, tôi làm cuộc lãng du bước vào thế giới của trà và đất tử sa. Dù cuộc sống có nhiều biến động, lo toan nhưng tôi vẫn chắt chiu thời gian, công sức dành cho niềm đam mê trà và những tác phẩm tử sa làm say đắm các trà nhân trên thế giới. Thân thương nhất là những chiếc ấm tử sa với nhiều kiểu dáng của nghệ nhân làm ấm các thế hệ qua như Huệ Mạnh Thần, Cổ Cảnh Chu, Vương Dần Xuân, Tưởng Dung, Chu Quế Trân, Hà Đạo Hồng, Tào An Tường và nhiều nghệ nhân nổi tiếng khác... Ước mơ của tôi là để những bạn đam mê trà, ấm có một bảo tàng đủ các chủng loại, các kiểu dáng và của tất cả các nghệ nhân và ấm tử sa nguyên bản thật sự để mọi người đến tìm hiểu, học hỏi thêm”, bà Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ.  

Các kiệt tác ấm chén trong bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” được coi là bảo chứng lịch sử, bảo vật trường tồn theo thời gian bởi trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

“Tôi được biết chị Ngô Thị Thanh Tâm đã đến nhiều nơi trồng trà trong và ngoài nước, để tìm hiểu, sưu tầm nhiều loại trà quý, nắm rõ mỗi loại trà ở một vùng đất, với kỹ thuật riêng trong thu hái, chế biến để cho ra trà ngon và phù hợp với sức khỏe. Chị đã học nhiều lớp dạy về trà tại Taiwan/Đài Loan, đã được nhận bằng tôn vinh là Trà sư. Nói chuyện với chị về ấm, ta có cảm nhận hình như mỗi chiếc ấm chị sưu tập được gởi vào đó một phần câu chuyện về cuộc đời chị. Niềm đam mê của chị với trà và ấm rất đáng khâm phục nhưng sự chân thành trong trao truyền hiểu biết của chị về trà và ấm còn đáng ngưỡng mộ hơn. Chị đã dành thời gian hướng dẫn cho nhiều người đặc biệt là lớp trẻ về trà, về ấm, đặc biệt là kỹ thuật pha trà mà chị đã học và tích lũy được, với mong muốn xây dựng, phát triển văn hóa trà”. (TS. Bùi Hữu Dược - Nguyên Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ).

Một số hình ảnh bộ sưu tập ấm chén Tử Sa có giá trị từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, thậm chí có bộ ấm lên đến vài tỉ đồng.

Bà Ngô Thị Thanh Tâm chọn ấm chén tử sa vì ấm là một trong 4 yếu tố quan trọng để pha một ấm trà ngon, đặc biệt ấm tử sa xuất phát từ Nghi Hưng, Trung Quốc - là một nơi duy nhất trên thế giới có mà hiện giờ mỏ đất đó đã không cho khai thác hơn 20 năm. Ấm Tử sa là từ để chỉ loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tử sa – đất cát màu tím (theo nghĩa đen) là tên gọi của loại đất sét đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng này. Tương truyền, ấm trà tử sa đầu tiên do nhà sư Ngô Nghĩa Sơn, chùa Kim Sa (thời nhà Minh) tự tay làm ra để uống trà. Những người say mê trà thời đó cũng bắt cước theo. Nhà sư Ngô Nghĩa Sơn truyền lại kỹ thuật làm ấm đất cho đệ tử của mình là Cung Xuân. Sau này Cung Xuân nổi danh vang dậy và được coi là ông tổ của nghề làm ấm đất ở Nghi Hưng. Đất sét tử sa thường gặp 3 loại chính: đất màu tím, đất màu xanh và đất màu đỏ. Ngoài ra còn có thể có loại đất màu vàng, màu đỏ cam, màu vàng nhạt… Loại đất này được tìm thấy dưới lớp đất đá và có độ dày từ vài chục cm đến một mét. Từ lâu, ấm tử sa đã được ca ngợi về công năng đặc biệt đối với việc pha trà. Những nghiên cứu khoa học sau này làm rõ những công năng này theo khía cạnh kỹ thuật lý – hóa học. Đặc trưng của ấm tử sa là tính thoáng khí tốt. Khi nung lên, đất tử sa cho ra vô số khí khổng (lỗ khí), điều này giúp cho pha trà ngon hơn. Độ xốp của đất tử sa lên đến 10%, kết hợp cùng với hàm lượng sắt cao càng tăng cường thêm khả năng có một không hai của loại ấm này khi sử dụng với trà.

Thảo Nghi

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bí quyết thành công của những doanh nhân thành đạt
- Bản quyền thuộc về: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức (Tam Duc MeDia)
- Văn phòng miền Bắc: Tòa nhà 22B ngõ 236/17 Đường Khương Đình, p Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
- VP Miền Nam: Số 16, đường 24, P.Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức (TP.HCM)
- Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Văn Vượng (Đức Vượng)
- Phụ trách truyền thông: Ngô Chức
- Email: truyenthongso123@gmail.com
- Hotline: 0937 083 796
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ ngoisaokinhdoanh.vn
(Phiên bản chạy thử nghiệm chờ cấp phép MXH từ Bộ Thông tin và Truyền thông) - Ghi rõ nguồn "ngoisaokinhdoanh.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này

Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight