Trang nhất
0937.083.796
0937.083.796

Ông Đoàn Văn Khanh từ nông dân trở thành Tiến sĩ danh dự Mỹ

Lương y Đoàn Văn Khanh, được người dân tại xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang gọi bằng cái tên thân thương là chú Tư Khanh. Ông có dáng người mảnh khảnh, đi dép lê, khác xa với trí tưởng tượng của chúng tôi về một doanh nhân thành đạt nức tiếng tại Tiền Giang…

Năm 1968, ông chỉ mới 10 tuổi, tham gia cách mạng, làm nhiệm vụ giao liên được hai năm, ông xin gia nhập du kích để cầm súng đánh giặc. Trong suốt quá trình chiến đấu, ông có đến 7 lần bị thương và cũng không ít lần ông lập nên chiến tích.

Đến năm 1970, trong một trận giao tranh với địch ở vành đai Bình Đức, ông bị thương ở cánh tay phải, các ngón tay cũng bị rút lại.

Năm 1972, không thể tiếp tục cầm súng chiến đấu, ông trở về quê làm xã đội phó rồi sau đó thì xã đội trưởng. Đến năm 18 tuổi, ông vinh dự được gia nhập vào hàng ngũ của Đảng.

Đất nước thống nhất, ông Tư Khanh được cử làm tổng giám đốc Công ty khai thác gỗ của Tỉnh đội Tiền Giang. Nhưng đến 1994, ông xin nghỉ công tác và quyết định về quê làm nông dân.

Được trở về sau chiến tranh là một may mắn, diễm phúc lớn nhất của ông, dù cơ thể còn nhiều thương tích, là thương binh xếp hạng 2/4 nhưng chưa bao giờ ông cho phép mình ngơi nghỉ. Chiến tranh có thể cướp đi cánh tay của ông nhưng không thể cướp đi sự tinh nhạy và ý chí kiên cường.

Năm 2005, khi một số tờ báo lớn đăng bài dịch từ báo nước ngoài rằng ăn bưởi làm tăng nguy cơ ung thư mà không nói rõ là bưởi chùm Mỹ. Ông nói: “Lúc ấy bà con trồng bưởi ở đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng vì người tiêu dùng quay lưng với trái bưởi, thấy bưởi rụng đầy vườn, tôi xót lắm”.

Vậy là ông bỏ hết công việc nhà để lên TP.HCM học nghề y khi đã ngoài 50 tuổi, quyết tâm giải oan cho cây bưởi bằng kiến thức khoa học.

Sau hai năm học đông y, ông dành hết tâm trí vào nghiên cứu cây bưởi vì biết tinh dầu bưởi có tác dụng kích thích mọc tóc.

Mất khoảng 3 năm, công thức pha chế tinh dầu hoa bưởi trị rụng tóc, hói đầu của ông mới hoàn thiện.

Trong quá trình thực hiện, cũng không ít lần ông thất bại, nhưng với bản lĩnh và ý chí của người bộ đội được tôi luyện từ trong lửa đạn, ông quyết không bỏ cuộc.

Và sự cố gắng nào rồi cũng được đền đáp xứng đáng, tinh dầu hoa bưởi và nước ép bưởi của ông đã đoạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 7 (năm 2008) cùng giải pháp “Biến vỏ, hoa bưởi thành tinh dầu kích thích mọc tóc” của ông cũng được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cấp chứng nhận “Điển hình sáng tạo Việt Nam”.

Đầu năm 2018, lương y Đoàn Văn Khanh vinh dự được Trường đại học Florida (Mỹ) trao bằng tiến sĩ danh dự về lĩnh vực y học cổ truyền. Gần đây nhất, ngày 15/06/2024 Ông vinh dự nhận được giải thưởng “Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc Châu Á” do Hiệp hội thông tin công nghiệp Châu Á phối hợp cùng Viện nghiên cứu đánh giá chất lượng doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực trao tặng.

Ông Đoàn Văn Khanh Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc Châu Á.

Sau hơn 10 năm tự mày mò, nghiên cứu, ông đã cho ra đời hơn 30 sản phẩm từ cây bưởi, dừa sáp và thuốc nam trong khu vườn gần một mẫu của mình.

Có lẽ, chỉ khi được ông dẫn đi tham quan một vòng khu vườn, tôi mới thấy hết tâm huyết của ông.

Ngay tại khu vườn, ông trồng bưởi xen dừa sáp, mật gấu, sâm đất... Ông còn nuôi nai để lấy sừng, cất nhà dụ chim yến lấy tổ và phòng nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Tất cả những nguyên liệu này được ông dùng đưa vào sản xuất để cho ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp.

Giờ đây, các sản phẩm của ông không chỉ phổ biến trong nước mà còn vượt khỏi dãy tre làng vươn tầm thế giới.

Dù tuổi đã cao nhưng lương y Đoàn Văn Khanh vẫn mong muốn thực hiện nhiều hơn nữa những dự định còn ấp ủ.

Nguồn: Doanh nghiệp tư nhân Long

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Vận hành khai thác truyền thông: Công ty TNHH Truyền thông và Tổ chức Sự kiện Tâm Đức
VP miền Bắc: 26 Ngõ 58 Nguyễn Khánh Toàn, p Quan Hoa, Q Cầu Giấy, TP. Hà Nội
VP Miền Nam: 67/30 Đường 100 Bình Thới, P14, Q11, TP.HCM (TP.HCM)
Email: thukytoasoanhcm@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến Thịnh
Truyền thông: Hoàng Trang
Đối ngoại: Đoàn Như Diễm
Email: truyenthongso123@gmail.com
Hotline: 0832 402 889
Yêu cầu trích bài dẫn nguồn ghi rõ từ ngoisaokinhdoanh.vn
Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight