Trang nhất
0983132392
0983132392

Thả hồn theo năm tháng cùng thơ

(ngoisaokinhdoanh.vn) Tâm tư và nỗi niềm của người phụ nữ đã hiện hữu trong thơ. Do đó, thơ trở thành tình yêu và niềm đam mê của nhà thơ Bích Bửu.

Nhà thơ Bích Bửu

Nhà thơ Bích Bửu hiện sinh sống tại TP.HCM và là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM. Năm 2004, cô xuất bản tập thơ đầu tiên và đến nay cô đã có 6 tập thơ, 2 đĩa CD thơ diễn ngâm và 4 đĩa CD nhạc từ thơ Bích Bửu.

Đã gần bước vào ngưỡng của tuổi 80 nhưng khả năng sáng tác của cô còn rất sung sức và tình yêu thơ của cô luôn dạt dào cảm xúc. Cảm xúc đó biểu hiện trên khuôn mặt nhân hậu, thiện cảm đầy thi hứng của nhà thơ.

Với một dòng thơ nhẹ nhàng nói lên từng cảm xúc của con người, tình yêu thương, thời gian và cuộc sống, đặc biệt là tình yêu mến gắn bó của bạn bè thi hữu. Tình cảm ấy cô đã thể hiện trong tập thơ Giao Cảm xuất bản năm 2018:

Mấy năm may mắn được mùa thơ!

Tin nhắn reo vang báo mỗi giờ

Thơ xướng bạn bè trao bản họa

Lòng vui Bích Bửu giữ niềm mơ

Tình tràn não bộ khơi bao ý

Lời đọng vần thi chép lắm tờ

Tứ đẹp, văn hay càng cảm phục

Đọc rồi ngâm lại - thích vô bờ!

(Thay Lời Tri Ân)

Tác phẩm của nhà thơ Bích Bửu thể hiện sâu sắc qua tiếng nói từ tình cảm chân thành, từ tâm hồn sâu sắc, kiến thức uyên thâm của người thi sĩ.

Tập thơ Giao Cảm phần lớn là những tác phẩm được sáng tác theo thể thơ đường luật. Thơ được viết theo một niêm luật chặt chẽ là thất ngôn bát cú hoặc thất ngôn tứ tuyệt. Với bút pháp điêu luyện, tập thơ Giao Cảm được độc giả đánh giá cao:

Hữu duyên tao ngộ bạn cùng ta

Xướng họa giao tình, dạ thiết tha!

Bằng trắc tám câu lời giản dị

Phá thừa năm vận ý sâu xa

Luận bàn tâm thuận từng câu đối

Trao đổi lòng vui mỗi vận hòa

Thi hữu giúp nhau nâng bút pháp

Nối vòng tay lớn mãi hoan ca”.

(Nối vòng tay lớn)

Nhà thơ Bích Bửu đã đặt đầu đề của tập thơ "Giao Cảm" là để nói lên sự giao lưu đồng cảm của các bạn thơ, để tri ân mối thâm tình của bạn thơ trong và ngoài nước.

Không phải ai cũng có thể có nhiều bạn thơ quý mến gửi tặng thơ hoặc cùng xướng hoạ thơ nhiều như nhà thơ Bích Bửu, nhất là nhiều bài xướng hoạ mừng sinh nhật, mừng lễ cưới Vàng, mừng đạt nhiều giải thưởng thơ của các bạn thơ viết mừng tặng nhà thơ trong niềm hân hoan đó... Thật cảm động! Nhiều bài thơ hay của bạn thơ tặng mà nhà thơ đã đăng ở phần cuối cuốn Giao Cảm, với tình yêu thương tha thiết và trân trọng biết nhường nào! Điều này chứng minh nhà thơ Bích Bửu đã được bạn bè gần xa quý mến bằng một thứ tình cảm chân thành và đồng cảm... Nhà thơ Bích Bửu rất trân trọng những tình cảm quý báu của bạn bè nên cô nhất định phải lưu giữ.

Nhà thơ Bích Bửu đã được bạn bè gần xa quý mến.

Trong tập thơ Giao Cảm của nhà thơ Bích Bửu gần 600 trang, có đến hơn 100 tác giả đã xướng hoạ và tặng thơ cho cô, trong đó có nhà thơ Tường Linh - là một người con xứ Quảng, một nhà thơ lớn của đất Quảng đã ngưỡng mộ, giới thiệu về tập thơ Giao Cảm và nói lên Lời giao cảm trong "Giao Cảm" ấy:

“Suối thơ tuôn chảy đến bao nơi

Niêm luật phân minh, đẹp ý, lời

Xướng gởi trọn tình, tình chẳng khuyết

Họa trao đầy tứ, tứ không vơi

Thất ngôn cô đọng - tầm sâu sắc

Bát cú tài hoa - lực tuyệt vời!

“Giao cảm” cho ta nguồn xúc cảm

Thuyền hồn như vượt sóng xa khơi”.

(Giao Cảm Với Giao Cảm - nhà thơ Tường Linh)

Qua sự lãng mạn, bay bổng vừa thông minh và tinh tế của một nhà thơ đa tài, ít ai biết được cuộc đời của cô phải trải qua nhiều sóng gió, đổi thay...

Trong quảng đời tuổi thơ của cô đã phải sống cảnh mồ côi mẹ từ tấm bé, rồi anh, chị ruột đều thoát ly gia đình theo cha dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng, cô đã có một tuổi thơ cô đơn và cơ cực! Khi lập gia đình, cô đã vào lập nghiệp ở thị xã Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đến thập niên 80, gia đình cô về sinh sống ở TP.HCM. Cuộc sống vất vả thăng trầm nhưng cô luôn mang một tâm hồn lãng mạn với trái tim yêu thơ da diết! Bởi thơ gắn bó máu thịt với cô như người bạn tri kỉ trong cuộc sống.

Cuộc đời của nhà thơ cũng đa sầu đa cảm giống như thơ.

Gần đây sau những ngày đi thăm con, thăm cháu ở Cali, cô đã sáng tác những bài thơ nói về tâm trạng và nỗi buồn của những người tha phương.

“Ngô đồng gió cuốn lá quay quay

Nắng đẹp mà sao lạnh vẫn đầy?

Hiên lạnh chiều thu trên đất khách

Bâng khuâng nhẩm đếm lá vàng bay!

Người còn cạnh đó hay xa xôi?

Tri kỷ tri âm đâu hết rồi?

Kỷ niệm mờ phai như lá úa

Mây mù hờ hững vắt lưng trời!"

(Thu Đất Khách)

Có lẽ cái mạch thơ mang nhiều cung bậc cảm xúc của nhà thơ Bích Bửu, lúc trữ tình thầm lặng, lúc khơi gợi những nỗi niềm buồn vui trong cuộc sống, lúc trào dâng thi hứng cùng bạn thơ... nên cuộc đời của nhà thơ cũng đa sầu đa cảm giống như thơ. Ở tuổi gần 80, cô diễn tả nỗi khắc khoải của người già trong tác phẩm “Di Chúc Người Thơ”:

Khi nằm nhắm mắt, bỏ xuôi tay!

Muốn ở trần gian đợi mấy ngày

Xin diễn ngâm thơ ca múa nhạc

Bởi lòng chưa thỏa cuộc chơi này!

 

Ta nằm... Cảm nhận giọng ca hay

Tiếng nhạc du dương, trỗi ngắn dài

Ngắm điệu bàn tay khi diễn xuất

Thấy dòng lệ ứa đọng mi ai!

(Di Chúc Người Thơ)

Nhà thơ Bích Bửu đã để lại dấu ấn trong lòng độc giả, không ít những nỗi niềm xúc động.

Phải chăng thơ là sự sống của con người, để khi giải bày những dòng cảm xúc, nhà thơ Bích Bửu đã để lại dấu ấn trong lòng độc giả, không ít những nỗi niềm xúc động, để rồi thời gian trôi đi nhưng gương mặt của những bài thơ còn hằn in mãi mãi trong lòng người đọc.

Mạc Tường Vi thực hiện

THÔNG TIN TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Bí quyết thành công của những doanh nhân thành đạt - Chịu trách nhiệm nội dung: Mạc Tường Vi
- Email: bientap@ngoisaokinhdoanh.vn
- Hotline: 0983132392
- Bản quyền thuộc Thế Giới Doanh Nhân VietTop
- Ghi rõ nguồn "ngoisaokinhdoanh.vn" khi sử dụng lại thông tin từ website này
Phụ trách đối ngoại: Đoàn Như Diễm
Phụ trách truyền thông: Nguyễn Vượng
Phụ trách kỹ thuật: Trần Quốc Trường
Copyright ©2019 ngoisaokinhdoanh.vn. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.2.
qc-chanweb
addRight